What the Hell is an NFT

NFT là gì?

Mục lục

Không gian kỹ thuật số ngày càng trở nên sáng tạo hơn theo thời gian và công nghệ blockchain dường như đang trở nên phong phú không kém với nội dung kỹ thuật số. Và nếu bạn đã ở lại không gian kỹ thuật số đủ lâu, bạn chắc chắn đã bắt gặp NFT.

Cố gắng hiểu các mã thông báo không thể thay thế là gì và cách chúng phù hợp với không gian tiền điện tử là một thách thức, nhưng đó là những gì chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện trong bài viết này.

NFT là cái quái gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Đứa trẻ mới trên Blockchain

NFT, hoặc mã thông báo không thể thay thế, là tài sản kỹ thuật số đại diện cho quyền sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số hoặc trong thế giới thực. Không giống như các tài sản có thể thay thế như cổ phiếu của cổ phiếu hoặc mã thông báo tiền điện tử, mỗi NFT là duy nhất và không thể thay thế bằng một tài sản giống hệt khác.

NFT có thể được sử dụng để đại diện cho nhiều loại mặt hàng, bao gồm nghệ thuật kỹ thuật số, tài sản trong trò chơi và thậm chí tài sản vật chất như bất động sản hoặc đồ sưu tầm. Bằng cách mã hóa quyền sở hữu các mặt hàng này, NFT cho phép các giao dịch kỹ thuật số và cung cấp một cách mới để các nghệ sĩ và người sáng tạo kiếm tiền từ tác phẩm của họ.

Một số thậm chí còn gọi NFT là “sự phát triển tiếp theo của tiền tệ”, mặc dù vẫn còn phải xem liệu chúng có được áp dụng chính thống hay không. Hiện tại, NFT là một bước phát triển mới thú vị trong thế giới tài sản kỹ thuật số và là một trong những điều đáng để theo dõi.

Blockchain NFT Non Fungible Tokens Cách mạng công nghệ

Sự phá vỡ thị trường truyền thống

Mặc dù là một bước phát triển mới, nhưng cơn sốt dành cho NFT thường rất kinh khủng. Chỉ là những hình ảnh kỹ thuật số về ma, vượn, chiến binh anime và mèo đang khiến mọi người rơi vào tình trạng rối ren với một số tạo ra vận may tức thì và những người khác đầu tư hàng triệu USD chỉ để phá vỡ hoạt động chung của các thị trường doanh thu truyền thống.

Bán và mua các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc, ảnh và thậm chí cả các bản phác thảo đơn giản là một phương tiện kiếm hàng triệu USD một cách độc lập cho các ca sĩ và nhạc sĩ đang gặp khó khăn cũng như các nhạc sĩ đã thành danh. Nhà sản xuất âm nhạc và DJ 3LAU đã bán NFT âm nhạc và kiếm được 11,6 triệu đô la trong vòng 24 giờ.

Một tác phẩm kỹ thuật số được tạo ra bởi Mike Winkelmann, hay còn gọi là Beeple, đã bắt đầu hành trình của mình từ giá thầu 100 đô la đến cuối cùng được bán với giá 69.346.250 đô la. Giá bán của NFT được xếp hạng là giá đấu giá cao thứ ba, sau các nghệ sĩ nổi tiếng Jeff Koons và David Hockney.

Hệ thống doanh thu này nơi các nghệ sĩ và tất cả các tác phẩm nghệ thuật có thể tiếp cận trực tiếp với khán giả vì người trung gian có cơ hội kiếm hàng triệu USD, phá vỡ hiệu quả cách giao dịch và đầu tư vào tiền điện tử truyền thống.

Quyền lực cho nhân dân

Điều đáng kinh ngạc về NFT là khả năng duy nhất của chúng mặc dù có nhiều bản sao của cùng một tác phẩm hoặc vật phẩm. Những món đồ sưu tầm quý hiếm này được lưu trữ trên một sổ cái kỹ thuật số và có thể được bán đấu giá để được thanh toán thông qua các loại tiền điện tử như Ether hoặc Bitcoin.

Người có quyền khoe khoang, hoặc quyền sở hữu tác phẩm kỹ thuật số không thể thay thế, có thể thêm nhiều người mua hoặc giữ nó cho một chủ sở hữu duy nhất. Và mỗi khi chủ sở hữu hiện tại của NFT kỹ thuật số bán nó cho người mua tiếp theo, người tạo ban đầu sẽ nhận được tiền bản quyền thích hợp.

Khái niệm về NFTs đặt quyền sở hữu vào tay các nghệ sĩ, những người đã từng không có cách nào để tác phẩm nghệ thuật của họ được công chúng chú ý.

Và một số người cũng sẽ nói rằng NFT không là gì khác ngoài sự lãng phí tiền bạc khi các nghệ sĩ nổi tiếng như Paris Hilton và Eminem sở hữu Bored Apes được cá nhân hóa. Tuy nhiên, một phương tiện kiếm tiền không thể thay thế có nhiều thứ hơn là bắt mắt.

Hiểu được cơn sốt đối với NFT

NFT không chỉ là hình ảnh với dữ liệu kỹ thuật số được khóa hoặc lưu trữ trên blockchain. Công nghệ này có nhiều tiện ích khác nhau với khả năng một ngày nào đó hầu hết tất cả các tài sản kỹ thuật số sẽ trở thành NFT. Tính xác thực đi kèm với một mã thông báo không thể thay thế là không thể so sánh được và nhiều người hiện đang tìm kiếm đại lộ này như là tương lai của quyền sở hữu kỹ thuật số.

Hơn nữa, không chỉ nghệ thuật bị bán tháo dưới dạng NFT, ngay cả các meme và tweet cũng đã tăng lên, liên tục thúc đẩy bản chất vô lý của giao dịch , thúc đẩy không gian NFT.

Thêm vào thị trường NFT là các tập hợp con của NFT được gọi là các dự án PFP, Hình ảnh cho Bằng chứng hoặc ảnh hồ sơ. Chúng được sử dụng như vậy – ảnh hồ sơ của chủ sở hữu. Đó có thể là bất cứ thứ gì từ hình ảnh được pixel hóa hoặc hình ảnh nhân vật được trang trí bằng các phụ kiện như vòng cổ, kính râm, nhẫn, hình xăm được cá nhân hóa, v.v.

Một ký tự có thể có các lần lặp lại khác nhau của chính nó và vẫn là duy nhất để được sở hữu như một NFT. Với vô số tác phẩm nghệ thuật như vậy được tạo ra một cách ngẫu nhiên và bán với giá hàng triệu đô la, phải có lý do xác đáng đằng sau sự nổi tiếng bùng nổ của chúng, phải không?

Craze NFT NFT Token Non Fungible

 

Tại sao mọi người lại đầu tư vào NFT?

Câu trả lời đơn giản nhất là? Đó là bởi vì NFT được coi giống như đồ sưu tầm hơn, ngay cả khi nó có vẻ phi vật chất. Mối quan hệ tồn tại giữa con người và tài sản ảo là một điều thế hệ mà bạn có thể hiểu được thông qua một ví dụ.

Thế hệ trẻ đang sống trong thời kỳ mà việc sở hữu một ngôi nhà hoặc thậm chí nhận lương hưu thường xuyên dường như quá xa tầm với. Không có con đường hợp lý nào hướng tới một tương lai an toàn về tài chính. Có một cảm giác cờ bạc thụ động liên quan đến kinh doanh NFT, điều này có nghĩa là đặt cược tuyệt vọng với hy vọng làm cho nó lớn vào một lúc nào đó.

Đối với những người khác, sở hữu một NFT giống như có một địa vị sùng bái trong cộng đồng tiền điện tử. Các thẻ và hiệp hội sang trọng đi kèm với việc sở hữu NFT là rất quan trọng. Ngoài ra còn có khía cạnh tham gia của cộng đồng liên quan đến các dự án NFT kéo dài.

Các cộng đồng chuyên dụng có quyền truy cập Discord vào một diễn đàn cung cấp thông tin, các bữa tiệc dành riêng cho các thành viên cộng đồng và các ứng cử viên tiềm năng, cũng như các cơ hội tham gia trong các trò chơi, chẳng hạn như nhiệm vụ khám phá kho báu trong các hang động và ngục tối với rất nhiều phần thưởng độc quyền.

Và mặc dù không gian NFT hiện đang chuyển đổi, giá trị của nó là minh bạch và đáng tin cậy hơn. Có ý thức sở hữu một nguồn chia sẻ sự thật thường được đồng thuận, không có bất kỳ cơ hội nào giả mạo hoặc kiểm duyệt để trục lợi cá nhân.

NFTs bị hiểu lầm rất nhiều do tính chất hoạt động phức tạp của chúng. Về mặt thẩm mỹ, chúng có thể được coi là công cụ nắm giữ và cơ hội mạnh mẽ cho các thương hiệu cũng như nghệ sĩ.

Làm thế nào để mọi người biết NFT để đầu tư vào?

NFT không phải là một tác phẩm nghệ thuật hoặc minh họa ngẫu nhiên mà mọi người quyết định chọn theo sở thích của họ và đặt giá trị tiền của họ. Mọi mã thông báo không thể thay thế đều có lịch sử hoặc ít nhất bắt nguồn từ một dự án dựa trên sự phù hợp về văn hóa liên quan đến nghệ sĩ hoặc thương hiệu.

Giá trị của nó dao động và khác biệt dựa trên tầm quan trọng của lịch sử này và tổng thể về số tiền người mua sẵn sàng trả. Tương tự như cách giá trị cổ phiếu biến động. Tuy nhiên, khi sở hữu những món đồ sưu tầm quý hiếm này, người sở hữu phải có sự kiên nhẫn và quan tâm đến tài sản của họ để phát huy hết giá trị của nó khi giá trị tăng lên.

Mua NFT NFTs Giá mua Định giá Token không Fungible

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn mua một NFT?

Sở hữu NFT không cho phép bạn có bản quyền của tài sản kỹ thuật số. Hãy lấy một ví dụ để làm cho thỏa thuận rõ ràng.

Giả sử bạn mua meme Nyan Cat cho một số quỹ tiền điện tử thích hợp. Hiện đã tồn tại một bản ghi kỹ thuật số trên blockchain cho biết bạn là chủ sở hữu của meme cụ thể đó.

Tuy nhiên, bạn không thể sở hữu bản quyền hoặc nhãn hiệu cho meme mặc dù có hàng triệu bản sao meme giống nhau trôi nổi trên web.

Cuối cùng, tất cả những gì bạn mua cho khoản đầu tư tốn kém là quyền khoe khoang độc quyền, biết rằng bạn là chủ sở hữu đích thực và duy nhất, và tiền bản quyền liên quan đến NFT .

Bạn bắt đầu tìm kiếm NFT phù hợp ở đâu?

Trước khi nghĩ đến việc sở hữu một NFT, bạn cần phải sở hữu một lượng tiền điện tử kha khá. Ethereum, Bitcoin và Litecoin là một số loại tiền điện tử phổ biến hơn mà bạn có thể mua để mua NFT của mình.

Với tiền điện tử trong túi, sau đó bạn có thể đi đến thị trường kỹ thuật số nơi bạn đặt giá thầu trên NFT mà bạn lựa chọn, cho dù đó là tác phẩm nghệ thuật hay giao dịch mua liên quan đến âm nhạc. Và cũng giống như trong bất kỳ cuộc đấu giá nào, người có giá thầu cao nhất sẽ giành được quyền sở hữu NFT và mọi tiền bản quyền liên quan đến nó.

Nghệ thuật Kỹ thuật số và Thiệt hại Môi trường

Một điều mà các cuộc đấu giá và giao dịch trực tuyến có thể gây ra là sự cố internet hoặc quá tải dữ liệu hoàn toàn. Tuy nhiên, nghệ thuật tiền điện tử được biết là để lại một lượng khí thải carbon nguy hiểm, đủ để gây ra những lo ngại trên quy mô toàn cầu.

Cần rất nhiều năng lượng để cung cấp năng lượng cho blockchain và nghệ thuật tiền điện tử phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ blockchain. Kết quả là, nó có thể có tác động đáng kể đến môi trường. Một số ước tính cho thấy rằng nghệ thuật tiền điện tử có thể chịu trách nhiệm tới 5% tổng lượng khí thải carbon liên quan đến Bitcoin.

Đó là một lượng khí thải khổng lồ đối với một thứ chỉ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số! Hơn nữa, tiền điện tử thường được lưu trữ trên các máy chủ tập trung, sử dụng nhiều năng lượng hơn. Vì những lý do này, nghệ thuật tiền điện tử được coi là một trong những cách sử dụng công nghệ blockchain có hại nhất.

Mặc dù nghệ thuật tiền điện tử mang lại một số lợi ích độc đáo, nhưng tác động môi trường của nó có nghĩa là nó không phải là một giải pháp bền vững trong dài hạn.

Nhảy lên vòng quay NFT

Nếu bạn suy nghĩ tỉnh táo một chút về lý do tại sao mọi người lại cuồng NFT, thì khái niệm này dựa trên sự hiểu biết rằng mọi đồ vật xung quanh chúng ta chỉ có giá trị bởi vì chúng ta đã chỉ định cho nó giá trị cụ thể đó.

Lấy một ví dụ khác. Các phiên bản vật lý của thẻ Michael Jordan Rookie.

Mỗi tấm thẻ được bán đấu giá khoảng một triệu đô la và tất cả những gì chúng được làm bằng bìa cứng. Những mảnh bìa cứng được đưa ra mức giá cao như vậy một cách vô lý chỉ vì chúng tôi coi chúng rất quan trọng.

Tất cả các NFT trôi nổi trên blockchain đều hoạt động theo nguyên tắc chính xác này. Cơn sốt đằng sau việc thu thập chúng chỉ đơn giản là vì chúng tôi đã chỉ định tiền bản quyền cụ thể và thẻ sang trọng đằng sau việc sở hữu những ý tưởng phi vật chất và hình ảnh minh họa kỹ thuật số đó.

Cộng đồng mọi người Metaverse Web3

 

Những suy nghĩ cuối cùng về NFT là cái quái gì

Không gian NFT vẫn đang trong giai đoạn phát triển với hầu hết các tác phẩm nghệ thuật là phi nghệ thuật. Tuy nhiên, khả năng chức năng của NFTs cho phép nghệ sĩ ban đầu kiểm soát và lấy lại quyền sở hữu khi họ thấy phù hợp.

Các nghệ sĩ có quyền kiếm tiền từ công việc khó khăn của họ trong một thế giới truyền thống, nơi không có gì là miễn phí và mọi thứ được chia sẻ đều miễn phí. Họ cũng có thể quyết định mức giá mà NFT của họ sẽ trưng bày và không phải lo lắng về các vấn đề bản quyền và nhãn hiệu.

Vì vậy, sau bài đọc ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin này về những gì NFT đại diện cho thời đại ngày nay, bạn vẫn sẵn sàng tham gia nhóm và kiếm cho mình một mã thông báo không thể thay thế được cá nhân hóa chứ?

 

Nguồn Internet

Nhận bản tin miễn phí

Bài viết liên quan

Chia sẻ ngay

Scroll to Top